Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 16/3/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Úc 2018 tại thành phố Sydney. Đây là hội nghị quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự góp mặt của hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Australia.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và quan chức hai nước, hàng loạt hợp đồng, giấy chứng nhận, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá nhiều tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Australia đã được thực hiện.

Cũng tại Diễn đàn, Vinalines đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Galaxy Energy And Resources(Galaxy) về việc Vinalines và Galaxy sẽ cùng tiến hành nghiên cứu phát triển hoạt động vận tải và logistics nhằm phục vụ cho các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vinalines và Galaxy đã thống nhất chủ trương thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vận tải, cung cấp than từ Australia cho các nhà máy nhiệt điện, sản xuất thép, xi măng tại Việt Nam; Hợp tác trong quản lý chuỗi cung ứng than và logistics từ Australia về Việt Nam. Theo nhu cầu các đối tác đang đặt hàng với Vinalines: sản lượng than nhập khẩu trong vòng một (01) năm tới là khoảng 5 triệu tấn (trị giá khoảng 300 triệu USD).

Tập đoàn Galaxy có trụ sở chính tại Singapore. Galaxy hiện đang hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải, cung cấp than với số lượng lớn cho thị trường Việt Nam. Một trong các thị trường nhập khẩu than chính của Galaxy là Australia.

Australia hiện là thị trường lớn nhất cung cấp than nhập khẩu cho Việt Nam, chiếm 27% trong tổng lượng than nhập khẩu của cả nước. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Vinalines đã chủ động tìm kiếm, kết nối để làm việc với các đối tác là các đối tác có hoạt động nhiều và có mối quan hệ tốt với các chủ than lớn tại Australia nhằm tìm kiếm cơ hội tham gia vận tải than nhập khẩu về Việt Nam.

Vinalines là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam hoạt động trong ngành hàng hải với tổng trọng tải đội tàu chiếm khoảng 26% tổng trọng tải đội tàu quốc gia, sản lượng vận tải của đội tàu chiếm gần 20% tổng sản lượng vận tải của đội tàu biển Việt Nam. Vinalines cũng đang quản lý hơn 20% tổng chiều dài cầu cảng với sản lượng hàng thông qua cảng chiếm gần 20% của Việt Nam. Trong chiến lược phát triển giai đoạn sắp tới, Vinalines xác định tập trung phát triển năng lực cốt lõi cung cấp các giá trị vượt trội cho khách hàng từ việc tích hợp hoạt động cảng biển-vận tải biển-dịch vụ hàng hải trong dịch vụ logistics trọn gói.

(Theo Vinalines)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây