Từ ngày 27 đến ngày 30/6/2017, Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc (MOF) tổ chức Tuần lễ Hàng hải Hàn Quốc 2017 (Korea Maritime Week (KMW) 2017) tại Busan, Hàn Quốc. Tham dự KMW 2017 có đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý nhà nước, công ty về dịch vụ cảng biển, đóng tàu, đào tạo và những công ty khác hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.                  

Đoàn Việt Nam tham dự KMW2017 do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm Trưởng đoàn và đại diện các vụ có liên quan của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines), cảng Cam Ranh và cảng Sài Gòn.

Sau lễ khai mạc, KMW 2017 được chia thành 03 diễn đàn về chính sách, công nghiệp và đào tạo. Diễn đàn về chính sách bao gồm 03 phần liên quan đến các chính sách của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), Hongkong, Hoa Kỳ, Jordan, Đan Mạch và của các tổ chức phân cấp về ngăn ngừa ô nhiễm không khí. Diễn đàn về công nghiệp hàng hải bao gồm 05 phần liên quan đến những thách thức trong việc thực hiện Công ước quốc tế về quản lý nước dằn tàu (BWM), chính sách quản lý của Hoa Kỳ về các loại thiết bị xử lý nước dằn, công nghệ xử lý nước dằn cũng như quảng bá về các thiết bị xử lý. Diễn đàn về đào tạo bao gồm 03 phần liên quan đến vai trò của các tổ chức quốc tế và quốc gia tàu treo cờ, vấn đề liên quan đến hành hải, quản lý và bảo vệ môi trường biển

Trước đó, ngày 26/7, Đoàn Việt Nam đã làm việc với Chính quyền cảng Busan (Busan Port Authority – BPA). Tại buổi làm việc, BPA đã giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức và hoạt động cũng như những khó khăn, thách thức trong quá trình đầu tư, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cảng biển và khu hậu phân phối – đây là những thông tin hữu ích cho Việt Nam trong quá trình xây dựng mô hình Ban quản lý và khai thác cảng biển.

 Bên lề KMW2017, chiều ngày 27/7, Cục trưởng Cục HHVN Nguyễn Xuân Sang cùng các cán bộ của Bộ GTVT và Cục Hàng hải Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Chính sách an toàn và các vấn đề về hàng hải của Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc. Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, đồng thời trao đổi về Dự án nghiên cứu khả thi về thiết lập hệ thống an toàn hàng hải kết hợp với hành hải điện tử; hợp tác về công tác kiểm tra Nhà nước cảng biển và phối hợp/hợp tác tại các cuộc họp của IMO; hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất về kế hoạch hợp tác cho giai đoạn 2017-2021.

(Theo Cục HHVN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây