Ngày 23.01.2018 tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 nhằm đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được năm 2017 và đề ra những phương hướng và giải pháp cho năm 2018.

 Đến dự Hội nghị có đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đại diện các Bộ, Ban, ngành;

Về phía Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có đ/c Lê Anh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Đ/c Nguyễn Cảnh Tĩnh – Q.Tổng giám đốc; Đ/c Lê Phan Linh – Chủ tịch Công đoàn; Các đ/c Lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Đến dự Hội nghị còn có các đại biểu, khách mời, các khách hàng trong và ngoài nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Q.Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh cho biết, năm 2017, thị trường vận tải biển trong nước và thế giới tuy có ấm lên nhưng vẫn chưa thực sự khởi sắc. Được sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Chính Phủ, Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp và hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Sản lượng vận tải biển đạt 24,758 triệu tấn, tăng gần 7% so với kế hoạch. Sản lượng hàng thông qua cảng đạt 88,365 triệu tấn, tăng 13% so với hoạch, trong đó sản lượng hàng container đạt 3,916 triệu teus, tăng gần 28% so với năm 2016. Tổng doanh thu ước đạt 15.943 tỷ đồng, tăng gần 15% so với kế hoạch năm, trong đó doanh thu khối cảng biển 4.435 tỷ đồng, doanh thu khối vận tải biển 7.100 tỷ đồng, doanh thu khối dịch vụ hàng hải và doanh thu khác 4.408 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất đạt 515 tỷ đồng cao nhất trong vài năm trở lại đây. Con số này tuy chưa phải cao nhưng đã mang đến nhiều tín hiệu khả quan và là tiền đề cho sự phát triển những năm tiếp theo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam bởi nó đạt được chủ yếu từ hoạt động kinh doanh chính của Tổng công ty. Sự phụ thuộc vào nguồn thu từ cơ cấu tài chính, xử lý nợ đã giảm dần.

Năm 2017 là năm thứ 5 đánh dấu giai đoạn tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam một cách toàn diện. Từ một doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản cách đây 5 năm, vốn chủ sở hữu âm hơn 5.000 tỷ đồng, đã chuyển mình để đủ điều kiện cổ phần hóa với tổng tài sản hơn 18.000 tỷ đồng, vốn nhà nước gần 12.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch dự kiến, Tổng công ty Hàng hải sẽ tổ chức thực hiện IPO và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào giữa năm 2018. Với vai trò là doanh nghiệp nòng cốt trong lĩnh vực hàng hải, góp phần quan trọng trong thực hiện Chiến lược biển Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty trong năm 2018 với phần vốn nhà nước chiếm 65% vốn điều lệ. Chuyển sang hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần, Tổng công ty sẽ có những thay đổi trong phương thức quản trị, tổ chức quản lý điều hành; mở rộng cơ hội tiếp cận với thị trường vốn; nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh. Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ giữ vai trò chủ đạo và làm đầu mối kết nối các doanh nghiệp thành viên tham gia vào liên kết cung cấp chuỗi dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao kết quả của việc tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam trong 5 năm qua. Từ một doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản đã dần hồi phục, cân bằng và có lãi hơn 500 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 800 tỷ đồng trong năm 2017. Bộ trưởng lưu ý, trong năm 2018, Vinalines thực hiện việc cổ phần hóa, vì vậy phải làm tốt chế độ cho người lao động dôi dư, tuyên truyền cho người lao động hiểu được lợi ích của việc cổ phần hóa. Bên cạnh đó, Tổng công ty cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ những cơ chế chính sách nhằm phát triển hệ thống cảng biển và đội tàu biển quốc gia. Cuối cùng, Bộ trưởng nhắc nhở về sự đoàn kết trong toàn Tổng công ty bởi đây là yếu tố then chốt làm nên mọi thắng lợi như Bác Hồ đã dạy.

 Tại Hội nghị nhiều tập thể, cá nhân đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Bộ Giao thông vận tải và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương.

 Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Phan Linh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty đã phát động thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với các chỉ tiêu: Sản lượng vận chuyển đạt 21.4  triệu tấn; Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 97.8  triệu tấn; Tổng doanh thu đạt 13.638 tỷ đồng; Lợi nhuận hợp nhất 667 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đúng hạn, đầy đủ theo quy định; thực hiện chính sách bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội, tạo thêm việc làm và ổn định thu nhập cho cán bộ, CNVCLĐ, sĩ quan, thuyền viên.

(Theo Vinalines)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây