Cục Hàng hải vừa kiến nghị Bộ Giao thông xem xét gia hạn giấy phép vận tải nội địa cho tàu Alpha Gas quốc tịch Panama từ 1/9/2017 đến hết 28/2/2018 trên tuyến Quảng Ngãi – Hải Phòng – Thanh Hoá – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Nam – Đà Nẵng – Phú Yên – Cam Ranh – Đồng Nai – TP HCM – Vũng Tàu – Long An – Cần Thơ. Trước đó, tàu Alpha Gas đã được cấp giấy phép vận tải nội địa, có hiệu lực đến 31/8.

Lãnh đạo Cục Hàng hải cho biết, hiện đội tàu Việt Nam vận tải khí hoá lỏng có 13 tàu với tổng trọng tải 34.000 DWT. Trong đó 3 tàu khai thác tuyến quốc tế, 10 tàu tham gia vận tải nội địa. Ngoài ra, trên thị trường vận tải nội địa còn có sự tham gia của 4 tàu mang cờ quốc tịch nước ngoài.

Hiện nay tổng nhu cầu tiêu thụ LPG trong nước khoảng 1,5 – 1,7 triệu tấn một năm, trong đó khoảng một triệu tấn nhập khẩu về từ Trung Đông, Đông Nam Á, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cuối năm 2017, Nhà máy xử lý khí Cà Mau hoạt động sẽ cho ra sản lượng ban đầu khoảng 100.000 tấn sau đó tăng lên 200.000 tấn mỗi năm. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang trong quá trình mở rộng công suất đến đến năm 2020, dự kiến sản lượng LPG tăng thêm khoảng 20%.

Do sản lượng sản xuất và tiêu thụ khí không ngừng tăng lên, đội tàu Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải cho kho chứa của các nhà máy. Để đảm bảo kế hoạch vận chuyển khí hoá lỏng cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước, Cục Hàng hải đã kiến nghị Bộ Giao thông gia hạn Giấy phép vận tải nội địa cho tàu Alpha Gas trong 6 tháng.

(Theo Vnexpress.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây